THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B TẠI HUẾ

1.      Chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục là gì?

Không phải ai cũng đều hiểu rõ chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục, đặc biệt là với những bạn sinh viên mới ra trường, đang chập chững trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc. Đây là loại chứng chỉ quốc gia đã từng được cấp theo Quyết định 177/QĐ-TCBT ngày 30/01/1993 và Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT ngày 02/12/2008. 

Chứng chỉ tiếng Anh này được cấp dựa trên khả năng và trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam. Chứng chỉ tiếng Anh B trước đây nếu quy đổi dựa trên Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc hiện nay thì tương đương với trình độ A2. Đây là trình độ cần và đủ cho những ai muốn dự thi công chức.

2. Chứng chỉ tiếng Anh B có thời hạn bao lâu?

Trên chứng chỉ tiếng Anh B cũng như theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT được Bộ GD&ĐT ban hành năm 1993 thì không quy định về thời hạn của hiệu lực của chứng chỉ. Do đó, thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh B phụ thuộc vào đơn vị và cơ quan bạn ứng tuyển. Nghĩa là, chứng chỉ tiếng Anh B không có quy định về thời hạn sử dụng, bạn chỉ phải thi lấy chứng chỉ cao hơn nếu công ty, doanh nghiệp bạn yêu cầu. Còn nếu công ty, doanh nghiệp chỉ cần chứng chỉ tiếng Anh A trở lên thì bạn vẫn có thể sử dụng chứng chỉ B.

Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng vì phần lớn các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hiện nay đều chỉ yêu cầu ứng viên có bằng A2 trở lên. Các chứng chỉ A1, A2, B1, B2, C1, C2 là các chứng chỉ tiếng Anh mới dựa theo Khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ châu Âu. Muốn sở hữu những tấm bằng này các bạn cần phải đăng ký học và thi mới được cấp.

3. Có quy đổi chứng chỉ tiếng Anh B để sử dụng được không?

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trình độ ngoại ngữ của các cán bộ, công nhân, viên chức sẽ được đánh giá dựa vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc châu Âu. Tuy nhiên, do việc thay đổi có phần gấp nên Bộ cho phép được quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh A, B, C sang chứng chỉ châu Âu. Việc quy đổi cụ thể như sau:

 • Trình độ A được tính bằng bậc 1 của Khung 6 bậc, tức trình độ A1
 • Trình độ B được tính bằng bậc 2 của Khung 6 bậc, tức trình độ A2
 •  Trình độ B được tính bằng bậc 3 của Khung 6 bậc, tức trình độ B1

Do đó, nếu các bạn có chứng chỉ tiếng Anh B có thể đổi sang chứng chỉ tiếng Anh dựa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Vậy là các bạn sẽ có chứng chỉ tiếng Anh A2 mới.

4.  Chứng chỉ này có phải chứng chỉ thật không?

Hiểu được những băn khoăn lo lắng của bạn trong bối cảnh các chứng chỉ quốc gia bị làm giả tràn lan và tinh vi khiến các thí sinh bị qua mặt (kể cả đi thi nhưng vẫn bị làm giả). Và hậu quả là nhiều bạn mất việc làm, nhiều sinh viên bị buộc thôi học,…

Bạn lưu ý rằng, Trường Trung Cấp Đông Nam Á kết hợp với các trường Đại Học và là đơn vị nhận hồ sơ dự thi, đào tạo. Sau khóa học cấp tốc trường Trung Cấp Đông Nam Á tổ chức thi và cấp bằng.  Các học viên có thể đến trực tiếp địa chỉ nhà trường yêu cầu kiểm tra hồ sơ.

5. Khóa học cấp tốc anh văn B bao lâu được thi và có chứng chỉ?

Hiện tại, Trường Trung Cấp Đông Nam Á thường xuyên mở các lớp căn bản, luyện thi cấp tốc chứng chỉ Quốc gia Anh Văn với thời gian ngắn đáp ứng yêu cầu của những bạn học viên cần gấp chứng chỉ để  xin việc, bổ sung hồ sơ công chức, xét tốt nghiệp.

Trường Trung Cấp Đông Nam Á có nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt có khóa luyện thi cấp tốc học và thi trong 1 tuần. Khóa luyện thi cấp tốc thiên về kỹ năng, tránh mẹo, bẫy trong đề thi Anh Văn, giải một số đề mẫu. Với khóa học này không yêu cầu học trình độ đầu vào của học viên.

4. Hướng dẫn thi chứng chỉ tiếng Anh B

Khi đi thi chứng chỉ tiếng Anh B các bạn cần mang theo giấy tờ cá nhân bản gốc, có thể là CMND hoặc Giấy phép lái xe. Nếu không có giấy tờ này thì sẽ không được vào phòng thi. Ngoài ra, các bạn cần mang theo cả bút chì để làm bài trắc nghiệm, bút bi để điền thông tin và làm bài thi viết. Bài thi sẽ có các phần là: Listening, Reading and Writing, Speaking. Các bạn thí sinh có thời gian từ 90 – 120 phút để làm bài.

5. Dạng đề thi tiếng Anh B quốc gia như thế nào?

Nếu các bạn có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Anh B thì cần hiểu rõ cấu trúc đề thi để có sự chuẩn bị và ôn tập tốt nhất. Cấu trúc đề thi chứng chỉ B như sau:

 Phần Reading: Phần này thường chia làm 4 nội dung

 •  Điền từ hoặc cụm từ vào chỗ trống trong câu (20 câu)
 •  Chọn một từ hoặc một cụm từ gạch dưới để sửa chữa
 • Hoàn thành hoặc trả lời câu hỏi về các đoạn cho sẵn
 •  Chọn từ để điền vào chỗ trống

 Phần Writing: Thường sẽ chia làm 3 phần

 •  Dựa vào các từ đã cho để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh
 • Dựa vào từ gợi ý để hoàn thành câu
 •  Viết đoạn văn dài từ 80 – 120 từ về chủ đề đã cho

Phần Listening: Thường được chia làm 3 phần

 •  Nghe nội dung được phát để chọn đúng sai
 • Nghe nội dung được phát để chọn câu trả lời đúng
 •  Nghe đoạn nội dung được phát để điền từ còn thiếu vào chỗ trống

 Phần Speaking: 

 •  Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh với giáo viên kiểm tra

Trên đây là các thông tin về chứng chỉ tiếng Anh B. hy vọng rằng với những thông tin này các bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ B là gì. Nếu muốn quy đổi sang chứng chỉ mới dựa vào Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc thì sẽ quy đổi như thế nào và nội dung thi lấy chứng chỉ ra sao để có sự chuẩn bị tốt nhất.

6. Đối tượng dự thi:

– Cán bộ công chức, giáo viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh có nguyện vọng thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Anh B1, B2 theo Khung năng lực Ngoại ngữ dành cho Việt Nam.

 • Những bạn học viên cần học và thi gấp chứng chỉ Anh Văn trong thời gian ngắn.
 • Cá nhân cần bổ sung chứng chỉ Anh văn để xin việc vào các cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp tư nhân.
 • Các bạn sinh viên cần chứng chỉ Anh văn để xét tốt nghiệp, xin việc làm, …
        

 Hồ sơ gồm có:

– Chứng minh thư photo công chứng (2 bản)

– Ảnh 3×4 (4 chiếc)

– Đơn đăng ký dự thi (theo mẫu có dán ảnh)

Ngoài ra trường Trung Cấp Đông Nam Á còn tổ chức thi CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B, TIN HỌC ỨNG DỤNG tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH

Địa chỉ: 80B, Lê Duẩn. Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Hotline: 0842228844 – 0852228844

Email: quoctedongnama@gmail.com

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!