NGÀNH XÂY DỰNG CẦU ĐƯỜNG

Xây dựng cầu đường bộ là ngành trực tiếp thi công, sửa chữa các công trình cầu đường bộ. Ngành này làm các nhiệm vụ thi công nền đường, thi công mặt đường, thi công hệ thống thoát nước, thi công móng, mố, trụ cầu và các hạng mục phụ trợ khác. Sinh viên học xong sẽ biết sử dụng được các công cụ máy móc thiết bị như: máy đóng cọc, thiết bị khoan cọc nhồi, các thiết bị đo đạc, các máy thi công nền đường, mặt đường.

Xây dựng cầu đường bộ là nghề mà người học sau khi tốt nghiệp sẽ tích lũy được các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thực hiện các lĩnh vực thiết kế, lập kế hoạch, tổ chức thi công, giám sát xây dựng công trình, quản lý và khai thác các công trình cầu đường bộ phục vụ đời sống như: cầu, đường bộ, đường cao tốc, đường hầm,… cũng như các công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung. Người học được trang bị kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ như: trắc địa, kết cấu công trình; thiết kế cầu, đường ô tô; xây dựng cầu, đường ô tô; tổ chức công trường xây dựng và chỉ đạo thi công, phân tích kinh tế và quản lý chất lượng, khai thác và sửa chữa công trình cầu đường bộ; thiết lập được bản vẽ kỹ thuật, lập được dự toán xây dựng công trình, hồ sơ hoàn công… thí nghiệm vật liệu xây dựng, kiểm tra chất lượng công trình, hạch toán kinh tế, kiểm tra an toàn lao động trong xây dựng.

1.      Giới thiệu và mô tả chương trình:

    –  Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp: Bằng Trung cấp xây dựng cầu đường hệ chính qui.

     – Chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành Xây dựng cầu đường được xây dựng để đào tạo kỹ thuật viên, trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành Xây dựng cầu đường.

     –  Những nhiệm vụ chính mà người tốt nghiệp có thể thực hiện được: Chương trình chuẩn bị cho người học các kiến thức và kỹ năng kỹ thuật về nguyên lý thiết kế và xây dựng đường ô tô, thiết kế và xây dựng, quản lý cầu đường bộ.

    –   Khái quát nội dung học tập: Chương trình khóa học bao gồm các nội về lý thuyết như vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, vật liệu xây dựng, thủy lực – thủy văn, kết cấu công trình, trắc địa, máy xây dựng, bảo vệ môi trường giao thông, nền móng, thiết kế đường ô tô, thiết kế cầu, thiết kế và xây dựng cống, xây dựng và quản lý khai thác đường ô tô và xây dựng cầu, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, pháp luật, quốc phòng-an ninh…. Và được tham gia thực hành thực tập như thực tập cơ bản ( máy xây dựng, bê tong cốt thép, kích kéo … ) thực tập về khảo sát xây dựng tuyến đường, thực tập nghề xây thiết kế và xây dựng cầu đường ….  

    – Những lợi ích mà chương trình mang lại cho người học: Sau khi kết thúc khóa học, người học có thể trở thành cán bộ kỹ thuật thi công cầu, đường ở các doanh nghiệp quốc doanh hoặc các thành phần kinh tế khác, có thể làm việc tại các đơn vị xây dựng công trình giao thông, ban quản lý công trình giao thông, có thể phụ trách các đội xây dựng mới hoặc duy tu, bảo dưỡng công trình cầu đường bộ, có nghề nghiệp ổn định, có thu nhập cao và có cơ hội để học tập và nâng cao trình độ như đại học, cao học chuyên ngành.

2.       Mục tiêu đào tạo

Sau khi học xong chương trình người học có khả năng:

         a)    Về kiến thức    
– Vận dụng kiến thức cơ bản và chuyên môn đã học để đọc được bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình cầu, đường.

 – Trình bày được các phương pháp xây dựng cơ bản và duy tu, bảo dưỡng các công trình cầu, đường bộ; Trình bày được các quy trình quy phạm kỹ thuật về thi công, nghiệm thu công trình và quản lý khai thác cầu đưòng bộ.

  – Vận dụng những kiến thức đã học vào việc tổ chức sản xuất, kinh doanh trong xây dựng công trình giao thông cũng như việc khai thác có hiệu quả các thiết bị xây dựng nhằm nâng cao chất lượng công trình.
b)    Về kỹ năng

– Khảo sát địa hình, thu thập tài liệu cần thiết phục vụ cho thiết kế, thi công cầu nhỏ hoặc trung; các tuyến đường bộ.

 – Thiết kế cống và tuyến đường bộ ở địa hình đơn giản, điều kiện địa chất, thủy văn không phức tạp.

  – Thiết kế thi công, tổ chức thi công và dự toán công trình cầu vừa và nhỏ, các đoạn đường bộ cấp thấp.

c)     Về thái độ nghề nghiệp

– Có lập trường và quan điểm vững vàng về chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nắm vững và vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực xây dựng. Hiểu và thực hiện đúng đắn giữa nghĩa vụ và quyền lợi của người công dân đối với đất nước.

– Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, có đức tính cần cù chịu khó và sáng tạo trong nghề nghiệp. Có tác phong nhanh nhẹn, khiêm tốn, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp. Có ý thức vươn lên trong học tập, không ngừng đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào lĩnh vực sản xuất của ngành nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao cho xã hội.

3. Vị trí làm việc của nghề

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư thực hành nghề Xây dựng cầu đường bộ làm việc tại:

– Các doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông,

– Các công ty tư vấn thiết kế xây dựng công trình giao thông;

– Các cơ quan quản lý xây dựng ngành giao thông vận tải…

Với các chức danh kỹ thuật viên, giám sát thi công, nhân viên, cán bộ phòng kỹ thuật, kế hoạch, phòng dự án… và có thể quản lý tổ, đội sản xuất, thi công xây dựng công trình

4. Thông tin tuyển sinh

– Đối tượng tuyển sinh: Đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

 Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển học bạ và bằng THPT (tuyển thẳng)

– Thời gian đào tạo: 2 năm

– Bằng cấp sau khi tốt nghiệp:  Kỹ sư thực hành

5. Liên hệ

Thông tin chi tiết xin liên hệ Trường Trung cấp Đông Nam Á TP Đà Nẵng.

Địa chỉ: 80B Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

HOTLINE: 0842228844. 0852228844. Email: quoctedongnama@gmail.com.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!