Ngành Cấp thoát nước – ngành “hot” hiện nay

Ngành  Cấp Thoát nước hiện nay là một ngành học “hot” với nhu cầu việc nhân lực chất lượng cao giải quyết các bài toán thoát nước, ngập lụt trong đô thị, xử lý nước thải, các công nghệ xử lý nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, công nghiệp của mỗi quốc gia và của từng thành phố, nhưng không phải ai cũng biết đến ngành này.

  1. Ngành Cấp thoát nước là gì?

Mỗi ngày bạn đều sử dụng nước sạch để tắm, giặt, ăn uống và các nhu cầu sinh hoạt khác; bạn và gia đình tạo ra một lượng nước thải thông qua các hoạt động thường ngày như ăn uống tắm giặt. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, nguồn nước sạch từ đâu được đưa đến nhà bạn? Chúng được lấy từ đâu và xử lý như thế nào để tạo ra nguồn nước đảm bảo cho sức khỏe chúng ta trong quá trình sử dụng? Hay lượng nước thải ra hằng ngày sẽ đi đâu và xử lý thế nào để tái sử dụng hoặc trả về môi trường tự nhiên mà không bị ô nhiễm? Thành phố bạn đang sống, con đường bạn di chuyển hằng ngày vì sao thường xuyên bị ngập lụt?

Những khu công nghiệp cũng rất cần nước cho hoạt động sản xuất và nơi đó cũng tạo ra nguồn nước thải không hề nhỏ. Vậy chúng ta cũng cần phải tạo lập những quy trình cấp nước và xử lý nước thải cho những khu công nghiệp bảo vệ môi trường sống của chúng ta và thế hệ sau.

Ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước là ngành khoa học kỹ thuật, trong khung chương trình trung cấp chuyên nghiệp ngành cấp thoát nước thiết kế chương trình đào tạo kỹ thuật viên để giải quyết các vấn đề trên. Ngành học cung cấp cho sinh viên các kiến thức tổng quan để quy hoạch, thiết kế, thi công, vận hành các công trình hạ tầng kỹ thuật nói chung và kỹ thuật cấp thoát nước nói riêng, cụ thể:

  • Có khả năng thiết kế, thi công, vận hành các công trình thu nước, phân phối nước, xử lý nước sạch để đưa đến các hộ gia đình, các cơ sở sử dụng nước sạch;
  • Có kiến thức chuyên sâu để thiết kế, thi công, vận hành các công trình thoát nước thải đô thị, thoát nước mưa, các công trình xử lý nước thải và tái sử dụng nước;
  • Có khả năng thiết kế, thi công, vận hành các công trình cấp thoát nước bên trong công trình như: Cấp nước nóng, cấp nước lạnh, cấp nước chữa cháy…;
  • Có năng lực tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công, quản lý dự án đầu tư các công trình xây dựng về tài nguyên môi trường, thủy lợi, thủy điện, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

2. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước

Theo thống kê của Hội cấp thoát nước Việt Nam, đến năm 2020 nước ta cần khoảng hơn 8000 kỹ sư, chuyên gia về Kỹ thuật Cấp thoát nước để thiết kế, vận hành và thi công các cơ sở hạ tầng trong ngành thoát nước, phân phối nước và xử lý nước thải nhưng lượng kỹ sư có chuyên môn được đào tạo mỗi năm không nhiều. Hơn nữa, trong bối cảnh tài nguyên nước đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; nhiều cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại Việt Nam, hơn bao giờ hết nhân lực cho ngành Cấp Thoát Nước càng cần thiết cả về số lượng và chất lượng. Do vậy, chọn học ngành Cấp Thoát Nước là một quyết định đúng đắn và mở ra cơ hội nghề nghiệp cao cho tương lai của bạn.

Sau khi kết thúc khóa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ngành Cấp thoát nước và có thể làm việc tại các doanh nghiệp cấp thoát nước, công ty tư vấn cấp thoát nước, các cơ quan quản lý cấp thoát nước và các cơ sở đào tạo ngành cấp thoát nước, các trạm xử lý nước cấp, nước thải, các cơ sở có chức năng tư vấn, thiết kế, thi công các công trình cấp thoát nước.

3. Học ngành kỹ thuật cấp thoát nước ở đâu?

Thông tin chi tiết xin liên hệ Trường Trung cấp Đông Nam Á TP Đà Nẵng.

Địa chỉ: 80B Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

HOTLINE: 0842228844. 0852228844. Email: quoctedongnama@gmail.com.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!