KỸ THUẬT PHA CHẾ ĐỒ UỐNG LÀ GÌ? NÊN BẮT ĐẦU HỌC PHA CHẾ ĐỒ UỐNG TỪ ĐÂU?


Nằm trong xu hướng nghề nghiệp “hot” được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay, nghề pha chế đang có nhiều cơ hội việc làm rộng mở và tiềm năng kinh doanh hấp dẫn. Trong đó, ngành trung cấp kỹ thuật pha chế đồ uống được quan tâm, lựa chọn ngày càng nhiều. Vậy kỹ thuật pha chế đồ uống là gì? Nếu có đam mê, yêu thích, bạn nên bắt đầu học kỹ thuật pha chế đồ uống từ đâu?

Học kỹ thuật pha chế đồ uống gồm những gì?

Hiện nay, trong nghề pha chế được chia theo hai hướng là Bartender và Barista. Cùng giữ vai trò là người pha chế tạo ra những  loại thức uống hấp dẫn từ các loại nguyên liệu đa dạng như rượu, nước ép hoa quả, cafe, soda… nhưng công việc của Bartender và Barista có sự khác biệt cơ bản.

Trong đó, Bartender là người pha chế các thức uống từ rượu như: cocktail, mocktail, mojito, sinh tố… còn Barista là người pha chế thiên về các thức uống từ cà phê như: cà phê xay, ice blended, espresso, latte… Và để trở thành những Bartender và Barista chuyên nghiệp, bạn cần phải thành thạo các kỹ thuật pha chế đồ uống.

Kỹ thuật pha chế đồ uống là gì?

Hiểu đơn giản thì đó là những phương pháp, cách thức giúp người pha chế tạo nên những loại thức uống hấp dẫn phục vụ theo nhu cầu của người thưởng thức. Vì thế, các Bartender và Barista không chỉ phải thường xuyên rèn luyện để thành thạo các kỹ thuật pha chế đồ uống cho chuyên nghiệp mà còn phải có tư duy, linh hoạt kết hợp các kỹ thuật đó một cách sáng tạo để tạo ra các món đồ uống vừa đảm bảo đúng chuẩn, vừa mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.

Bên cạnh các kỹ thuật pha chế đồ uống cơ bản như: Shaking – Lắc; Stirring – Khuấy; Building – Rót thẳng; Blending – Pha chế bằng máy xay; Layering – Rót rượu tầng… các Bartender và Barista còn phải học về: kỹ thuật cắt tỉa trái cây, trang trí thức uống đẹp mắt và kỹ thuật Flair Bartending (kỹ thuật biểu diễn) để thể hiện sự chuyên nghiệp và tài năng của mình khi phục vụ khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên pha chế

  • Vị giác tốt: Để pha chế đồ uống ngon, người pha chế cần phải biết chính xác mùi vị thức uống như thế nào, khi phối hợp các loại nguyên phụ liệu thì sẽ đạt được hiệu quả ra sao.
  • Khéo tay và có óc thẩm mĩ tốt: Đồ uống không chỉ ngon mà còn cần được trình bày cầu kì và đẹp mắt mới có thể thu hút thực khách. Vì thế, người pha chế cần có óc thẩm mĩ cùng sự khéo tay để tạo nên những món uống vừa ngon vừa đẹp măt, ghi được ấn tượng với khách hàng.
  • Am hiểu và có kiến thức vững chắc về các loại đồ uống: Người pha chế phải am hiểu và có kiến thức vững chắc về các loại đồ uống đa dạng, từ mùi vị, công dụng, tính chất… mới có thể làm việc và biết cách sáng tạo, kết hợp chúng với nhau để tạo ra những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách khi sử dụng đồ uống.
  • Giao tiếp tốt và thích nghi nhanh: Do phải làm việc và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng nên môi trường làm việc của nhân viên pha chế được đánh giá là khá nhạy cảm. Do đó, người pha chế cần có sự khôn khéo và khả năng giao tiếp tốt, thích nghi nhanh với môi trường làm việc.
  •  Kỹ năng biểu diễn pha chế Flair Bartender: Kỹ năng này là yếu tố thể hiện năng lực, sự chuyên nghiệp của một nhân viên pha chế, nhất là Bartender.
  • Kỹ năng  tiếng Anh: Đây là kỹ năng quan trọng bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ giúp bạn vượt qua thách thức và mở rộng cơ hội trong nghề.

Nên bắt đầu học pha chế đồ uống từ đâu?

Làm sao để trở thành một Bartender hay Barista chuyên nghiệp và nên bắt đầu học pha chế đồ uống từ đâu có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích, đam mê nghề pha chế.

Nếu thật sự muốn trở thành một Bartender hay Barista chuyên nghiệp, việc chọn cho mình một môi trường học pha chế, một khóa dạy pha chế là điều cần thiết tất yếu. Bạn vẫn có thể trở thành một nhân viên pha chế bằng cách xin làm việc tại các quầy bar, quán nước… và tự mày mò học thêm. Tuy nhiên để trở nên giỏi nghề và chuyên nghiệp thì quá trình đó có thể rất dài, đòi hỏi sự kiên trì và không ngừng cố gắng. Hơn nữa, con đường tự học chưa bao giờ dễ dàng và đảm bảo sẽ cho bạn kết quả như ý muốn.

Vậy nên, để bắt đầu theo đuổi nghề pha chế đồ uống, tùy vào điều kiện, mong muốn và mục tiêu theo đuổi mà bạn có thể chọn cho mình một khóa học pha chế ngắn hạn từ 3 – 6 tháng tại các trung tâm dạy nghề hoặc ngành kỹ thuật pha chế đồ uống tại trường trung cấp uy tín, chất lượng.  Tại đây, ngoài môi trường học tập lý tưởng, tiện nghi, hiện đại; chương trình dạy pha chế bài bản, toàn diện, bám sát thực tiễn và nhu cầu tuyển dụng hiện nay; bạn còn được trực tiếp hướng dẫn bởi các giảng viên là những Chuyên gia pha chế, Master Barista, Bartender có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại các quầy bar đẳng cấp của các nhà hàng, khách sạn lớn hiện nay. Các thầy cô không chỉ giảng dạy theo phương pháp cung cấp kiến thức, kỹ thuật và hướng dẫn thực hành mà còn chia sẻ những bí quyết, câu chuyện nghề bổ ích, thú vị, giúp bạn hiểu rõ giá trị của nghề và có thêm động lực nuôi dưỡng đam mê.

Nếu bạn muốn học kỹ thuật pha chế đồ uống hệ trung cấp để trang bị kỹ năng nghiệp vụ nghề vững chắc cho tương lai, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

Thông tin chi tiết xin liên hệ Trường Trung cấp Đông Nam Á TP Đà Nẵng.

Địa chỉ: 80B Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

HOTLINE: 0842228844. 0852228844. Email: quoctedongnama@gmail.com.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!